Article Detail Page Background

ททท. สืบสานประเพณีลอยกระทง จัดเทศกาล “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ปี 2562 ภายใต้แนวคิด “ศรัทธา...วิถีแห่งสายน้ำ”

11 พฤศจิกายน 2562
ข่าวเทศกาล

เย็นวันนี้ (11 พฤศจิกายน 2562) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดพิธีเฉลิมฉลองเทศกาล “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ปี2562 โดยมีนางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. คณะทูตานุทูต และพันธมิตร ให้เกียรติเข้าร่วมพิธี ณ สวนสันติชัยปราการกรุงเทพมหานคร

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. กล่าวว่า ททท. ดำเนินงานสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีลอยกระทงมาอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของการจัดงานเทศกาล สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9-11 พฤศจิกายน ณ สวนสันติชัยปราการ กรุงเทพมหานคร นี้ ททท. หยิบยกความโดดเด่นของประเพณีลอยกระทงใน 5 พื้นที่เอกลักษณ์ทั่วประเทศ ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ สุโขทัย ตาก สมุทรสาครและร้อยเอ็ด มาเสนอเพื่อสะท้อนความผูกพันของวิถีชีวิตคนไทยกับสายน้ำ คุณค่าความเป็นไทย และการรำลึกถึงพระคุณของสายน้ำ ตามแนวคิด “ศรัทธา...วิถีแห่งสายน้ำ”ภายในงานจะได้สัมผัสบรรยากาศลอยกระทงที่งดงาม เรื่องราวประเพณีลอยกระทงของไทยตั้งแต่สมัยโบราณกาล พร้อมร่วมสักการะขอขมาต่อพระแม่คงคา และเพลิดเพลินกับกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ การแสดงวัฒนธรรมไทยที่หาชมยาก เช่น การแสดงโขนรามเกียรติ์ การแสดงหนังใหญ่วัดขนอน การแสดงนาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก  โจหลุยส์ การแสดงดนตรีไทยของขุนอิน การแสดงหุ่นสายช่อชะคราม การแสดงดนตรีไทยประยุกต์ กิจกรรมสาธิตศิลปหัตถกรรมไทย สัมผัสประสบการณ์เรียนรู้  การประดิษฐ์กระทงเอกลักษณ์ 5 พื้นที่จากวัสดุธรรมชาติ และสนุกสนานกับการแสดงจากศิลปินชั้นนำ อาทิ  ไข่มุก รุ่งรัตน์ ไอซ์ ศรัณยู เก่ง ธชย และกัน ณภัทร

สำหรับในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่เวลา 19.00 น. มีกิจกรรมสุดตระการตาให้ผู้ร่วมงานได้ตื่นตาตื่นใจกับปรากฎการณ์ม่านน้ำนิรมิต น้ำพุมัลติมีเดีย กลางแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมประทับใจ  กับขบวนแห่ทางวัฒนธรรม “นบบูชาศรัทธา คงคามหานที” โดยมีเบลล่า ราณี ร่วมขบวน และชมการแสดงดอกไม้ไฟโบราณหาชมยากอย่างไฟเพยียมาศ ไฟพะเนียงและไฟกังหัน

นางสาวฐาปนีย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีนี้ ททท. เน้นการสืบสานประเพณีลอยกระทงแบบรักษ์โลก โดยรณรงค์ให้ประชาชนเลือกใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติ 1 ครอบครัว 1 กระทง และร่วมรณรงค์ใช้ ภาชนะรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งภายในงานมีจุดบริการให้ยืมแก้วน้ำ ปิ่นโต และถุงผ้า แก่ผู้เข้าร่วมงานด้วย แม้ว่าวันลอยกระทงในปีนี้จะไม่ตรงกับวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่ ททท. ก็ดำเนินงานอย่างเต็มที่ และ คาดว่า งาน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ปี 2562  ที่กรุงเทพมหานคร และในพื้นที่เอกลักษณ์ทั้ง 5 จังหวัด จะช่วยส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อเรียนรู้ ซึมซับประเพณีวัฒนธรรม และสัมผัสวิถีไทยอย่างแท้จริง

ภาพข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวล่าสุด

ททท. จัดงาน NAS SUMMIT BANGKOK 2025 อีเวนต์ระดับโลกของคอนเท้นต์ครีเอเตอร์กว่า 1,000 ราย ร่วมแลกเปลี่ยนไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจ และถ่ายทอดประสบการณ์ท่องเที่ยวประเทศไทยไปทั่วโลก
ททท. ดึงนักท่องเที่ยวคุณภาพตลาดเม็กซิโกเที่ยวไทย ร่วมกับพันธมิตรเปิดตัวแคมเปญ Thailand Special Deal พร้อมปลุกเสน่ห์ไทยในงาน Thai Festival Mexico 2025 เฉลิมฉลอง 50 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-เม็กซิโกในปี 2568
ททท. เผย ประชาชนใช้สิทธิจองที่พัก “เที่ยวไทยคนละครึ่ง” เมืองหลักเต็มจำนวนแล้ว เชิญชวนใช้สิทธิ์เดินทางเมืองน่าเที่ยวต่อเนื่อง คาดหยุดยาววันแม่นักท่องเที่ยวไทยเดินทาง 3.16 ล้านคน-ครั้ง

ข่าวที่น่าสนใจ