Article Detail Page Background

ททท. เปิดตัวหนังสือ “กว่าจะมาถึง…เมืองพระพิศณุโลกย์” ชวนสัมผัสมนต์เสน่ห์เมืองสองแควผ่านตัวอักษร พร้อมกระตุ้นการเดินทางสู่เมืองน่าเที่ยว

07 มกราคม 2568
ข่าวกิจกรรม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดตัวหนังสือ “กว่าจะมาถึง…เมืองพระพิศณุโลกย์” ชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสมนต์เสน่ห์เมืองสองแควผ่านตัวอักษร ถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นมาของจังหวัดพิษณุโลก เมืองประวัติศาสตร์อายุกว่า 600 ปี ที่เต็มไปด้วยศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม หวังกระตุ้นการเดินทางสู่เมืองน่าเที่ยวรับศักราชใหม่ในปี 2568 โดยมี นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ ททท. เป็นประธานในพิธีเปิด ณ ห้องสมุด อาคารททท. สำนักงานใหญ่

นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ ททท. กล่าวว่า ททท. กำหนดแนวทางส่งเสริมการตลาดสำหรับภูมิภาคภาคเหนือ มุ่งกระตุ้นการกระจายตัวของนักท่องเที่ยวสู่พื้นที่เมืองน่าเที่ยวและกระจายรายได้สู่ชุมชนท้องถิ่น โดยร่วมกับ พิพิธภัณฑ์เพลงโบราณ บ้านอภิสิทธิ์ สรรพานิช...มิตรเพื่อนพิการ เปิดตัวหนังสือ “กว่าจะมาถึง…เมืองพระพิศณุโลกย์” หนังสือที่สะท้อนความสำคัญของจังหวัดพิษณุโลกในมิติทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม โดยมีการถอดความจากวรรณกรรมอันทรงคุณค่าที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เมืองพิษณุโลกอย่างน่าสนใจ ซึ่งจะช่วยให้ผู้อ่านได้เข้าใจถึงความเป็นมาและความสำคัญในแง่มุมต่าง ๆ ที่อาจไม่เคยรู้จักมาก่อนของจังหวัดนี้  โดยรายได้จากการจำหน่ายหนังสือจะถูกนำไปมอบให้แก่มูลนิธิที่ดำเนินการช่วยเหลือผู้พิการ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่าง ๆ ตามวัตถุประสงค์ของพิพิธภัณฑ์เพลงโบราณ บ้านอภิสิทธิ์ สรรพานิช...มิตรเพื่อนพิการ ททท. เชื่อมั่นว่า หนังสือ “กว่าจะมาถึง…เมืองพระพิศณุโลกย์” จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจในการออกเดินทางสู่เมืองน่าเที่ยวอย่างจังหวัดพิษณุโลกและเสริมสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์และพัฒนาเศรษฐกิจของชุมชนให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน ทำให้พิษณุโลกกลายเป็นจุดหมายปลายทางที่ทรงคุณค่าและน่าหลงใหล สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ใหม่จากการเดินทางที่มีความหมาย

นายอภิสิทธิ์ สรรพานิช ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์เพลงโบราณ บ้านอภิสิทธิ์  สรรพานิช...มิตรเพื่อนพิการ กล่าวว่า ความเป็นมาของพิพิธภัณฑ์เพลงโบราณ บ้านอภิสิทธิ์ สรรพานิช...มิตรเพื่อนพิการ เริ่มต้นจากตนเองและน้องชายมีความตั้งใจที่จะใช้ช่วงเวลาในบั้นปลายชีวิตทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้แก่สังคมและด้วยความที่สองคนพี่น้องมีความรักในดนตรีและเสียงเพลงจึงตกลงที่จะนำบ้านของตนเราเองจัดเป็นพิพิธภัณฑ์เพลงโบราณ บ้านอภิสิทธิ์ สรรพานิช...มิตรเพื่อนพิการ ภายในพิพิธภัณฑ์ถูกจัดตกแต่งด้วยบรรยากาศที่อบอุ่นและจะมีกิจกรรมฉายหนังเพลงโบราณเดือนละครั้ง และปณิธานที่ต้องการสร้างประโยชน์ให้แก่สังคมต่อผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียงที่ยากไร้ และคนยากจน ในทุกปีพิพิธภัณฑ์จะทำกิจกรรมเพื่อสนับสนุนการช่วยคนพิการ คนป่วยติดเตียง คนยากไร้ และให้ทุนการศึกษานักเรียนยากจนอย่างต่อเนื่อผ่านมูลนิธิการกุศลต่าง ๆ และเข้าเยี่ยมถึงครอบครัวกลุ่มเป้าหมายโดยตรง แม้จะเป็นส่วนเล็กๆ น้อยๆ แต่พวกเรามีความสุขที่ได้ทำตามกำลังที่เรามีรวมไปถึงจิตเมตตาของกัลยาณมิตรที่ส่งมาสนับสนุนพิพิธภัณฑ์เราทุกครั้งที่เราจัดกิจกรรมอีกด้วย ด้วยเหตุนี้จึงเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนหนังสือ “กว่าจะมาถึง…เมืองพระพิศณุโลกย์” ออกจำหน่ายเพื่อนำรายได้ช่วยเหลือสังคมต่อไป 
หนังสือ “กว่าจะมาถึง…เมืองพระพิศณุโลกย์” เขียนขึ้นโดย นายอภิสิทธิ์ สรรพานิช ผู้ก่อตั้ง “พิพิธภัณฑ์ เพลงโบราณ บ้านอภิสิทธิ์  สรรพานิช...มิตรเพื่อนพิการ” เนื้อหาภายในหนังสือนำเสนอเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของเมืองพิษณุโลก วิถีชีวิตที่สะท้อนถึงอัตลักษณ์ของชุมชนอันเป็นรากเหง้าทางสังคมที่หล่อหลอมมาอย่างยาวนาน ก่อเกิดเป็นภูมิปัญญาที่ส่งทอดจากรุ่นสู่รุ่น ทั้งในมิติของโบราณสถาน วัดวาอาราม หัตถกรรมพื้นบ้าน อาหารพื้นถิ่น ฯลฯ พร้อมทั้งบอกเล่าความเชื่อและตำนานของเมืองพิษณุโลก ผ่านการถอดความจากจินตวรรณกรรมคำกวีเรื่อง “นารายณ์” โดย “สมมาเบญจพงษ์” ที่ถ่ายทอดเรื่องราวประวัติศาสตร์ท้องถิ่นด้วยความละเอียดและลึกซึ้ง นอกจากนี้ภายในงานยังจัดเสวนาในหัวข้อ “การท่องเที่ยว...ประวัติศาสตร์...ตำนานพื้นถิ่น” ร่วมเสวนาโดย ดร.พลาดิศัย สิทธิธัญญกิจ นักประวัติศาสตร์และนักเขียนอาวุโสทางด้านประวัติศาสตร์ชาติไทย รศ.ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล นักประวัติศาสตร์ของจังหวัดพิษณุโลก มหาวิทยาลัยนเรศวร นางศศิอาภา สุคนธรัตน์ อดีตผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว ททท. และ นางสาวรัตนบุณย์ อาจทนอง ผู้บริหารสำนักพิมพ์มติชน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ออกเดินทางมายังจังหวัดพิษณุโลก ททท. ได้นำเสนอสินค้าบริการและกิจกรรมการท่องเที่ยวในพื้นที่ผ่าน 5 Must Do in Thailand  ไม่ว่าจะเป็น MUST TASTE ชิมเมนูเด็ดประจำท้องถิ่น ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ห่อหมกปลาช่อนใบยอ มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง เป็นต้น MUST TRY ลองลุยกับกิจกรรมสุดผจญภัย ล่องแก่งลำน้ำเข็ก เข็กน้อยอัลตร้าเทรล ปีนเขาล่องเรือตาหมื่น เป็นต้น  MUST BUY สินค้าชุมชนต้องชอป สมเด็จพระนางพญา พระพุทธชินราชเนื้อผงเสาร์ 5 กล้วยตากบางกระทุ่ม เป็นต้น MUST SEEK วิวสวยจุดถ่ายรูปอัปโปรไฟล์ใหม่ ชมค้างคาว ณ บ้านมุง อำเภอเนินมะปราง ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ณ อุทยานแห่งชาติภูลมโล เป็นต้น และ MUST SEE ชมไลฟ์สไตล์แบบคนท้องถิ่นที่ต้องเห็นสักครั้ง ตักบาตรรับอรุณ ณ วัดใหญ่ 
นั่งรถรางชมเมือง และสัมผัสวิถีชุมชน ณ บ้านวังส้มซ่า เป็นต้น

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหนังสือได้ที่ พิพิธภัณฑ์เพลงโบราณ บ้านอภิสิทธิ์  สรรพานิช...มิตรเพื่อนพิการ โทร. 08 4665 4795  หรือ ททท.สำนักงานพิษณุโลก โทรศัพท์ 055 252 742 Facebook Fan page : ททท. สำนักงานพิษณุโลก หรือ โทร. 1672  Travel Buddy
 

ภาพข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวล่าสุด

ททท. จัดงาน NAS SUMMIT BANGKOK 2025 อีเวนต์ระดับโลกของคอนเท้นต์ครีเอเตอร์กว่า 1,000 ราย ร่วมแลกเปลี่ยนไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจ และถ่ายทอดประสบการณ์ท่องเที่ยวประเทศไทยไปทั่วโลก
ททท. ดึงนักท่องเที่ยวคุณภาพตลาดเม็กซิโกเที่ยวไทย ร่วมกับพันธมิตรเปิดตัวแคมเปญ Thailand Special Deal พร้อมปลุกเสน่ห์ไทยในงาน Thai Festival Mexico 2025 เฉลิมฉลอง 50 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-เม็กซิโกในปี 2568
ททท. เผย ประชาชนใช้สิทธิจองที่พัก “เที่ยวไทยคนละครึ่ง” เมืองหลักเต็มจำนวนแล้ว เชิญชวนใช้สิทธิ์เดินทางเมืองน่าเที่ยวต่อเนื่อง คาดหยุดยาววันแม่นักท่องเที่ยวไทยเดินทาง 3.16 ล้านคน-ครั้ง

ข่าวที่น่าสนใจ