ททท. ขอเชิญเที่ยวงานไทพวนชวนเที่ยวภูพระบาท นมัสการปิดทองรอย พระพุทธบาทบัวบก และสมโภช ๑๐๐ ปี วัดพระพุทธบาทบัวบก
จังหวัดอุดรธานี ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี และอำเภอบ้านผือ ได้กำหนดจัดงานไทพวนชวนเที่ยวภูพระบาท นมัสการปิดทองรอย พระพุทธบาทบัวบก และสมโภช ๑๐๐ ปี วัดพระพุทธบาทบัวบก ในวันที่ ๒๒ - ๒๖ มีนาคม ๒๕๕๖ เพื่อเป็นการส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม และการท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานี ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
๑. วันที่ ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๗.๐๐ น. บริเวณลานหน้าที่ว่าการ
อำเภอบ้านผือ ชมขบวนแห่ที่นำเสนอเรื่องราวของชาวไทพวนและอุทยานประวัติศาสตร์ ภูพระบาท ซึ่งประกอบไปด้วย
ขบวนที่ ๑ วิถีชีวิตไทพวน
ขบวนที่ ๒ ภาพเขียนสี
ขบวนที่ ๓ หอนางอุสา
ขบวนที่ ๔ เพิงหินนกกระทา
ขบวนที่ ๕ วัดพ่อตา – ลูกเขย
ขบวนที่ ๖ พระธาตุเจดีย์
และเวลา ๑๙.๓๐ น. ชมการแสดงแสง – เสียง วิถีชีวิตไทพวน
๒. วันที่ ๒๓-๒๔ มีนาคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๐.๐๐ น. ณ บริเวณวัดพระพุทธ
บาทบัวบก มีกิจกรรมการออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP การแสดงประเพณีวัฒนธรรม ฮีต ๑๒ คอง ๑๔ การแสดงดนตรีอีสาน ดีด สี ตี เป่า พิณ แคน โหวด และการแสดงแสง – เสียง “มหัศจรรย์ภูพระบาท” ในเวลา ๑๙.๓๐ น.
๓. วันที่ ๒๒ – ๒๖ มีนาคม ๒๕๕๖ เวลา ๐๘.๐๐ น.
เชิญนมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาทบัวบก และสมโภช ๑๐๐ ปี ณ วัดพระพุทธบาทบัวบก
นอกจากนี้ นางอัจฉพรรณ บุญเจริญ ผอ.ททท. อุดรธานี ได้กล่าวเพิ่มเติม
ว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้ นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสถึงบรรยากาศไทพวนบ้านผือ ในด้านขนบธรรมเนียมประเพณี วิถีชีวิตแล้ว ยังได้รับความรู้เกี่ยวกับตำนานพื้นบ้านเรื่อง “นางอุสา – ท้าวบารส” โดยถ่ายทอดออกมาเป็นการแสดงแสง-เสียง “มหัศจรรย์ภูพระบาท” และสามารถท่องเที่ยวชมอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ที่มีการวางเรียงของก้อนหินเป็นรูปร่างต่างๆ และภาพเขียนสีของมนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังจะได้อิ่มบุญสุขใจ กับการนมัสการปิดทองรอย พระพุทธบาทบัวบกและสมโภช ๑๐๐ ปี วัดพระพุทธบาทบัวบกอีกด้วย
ดังนั้น จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมไทพวนชวนเที่ยวภูพระบาท นมัสการปิด
ทองรอย พระพุทธบาทบัวบก และสมโภช ๑๐๐ ปี วัดพระพุทธบาทบัวบก ทั้งนี้ สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานอุดรธานี โทรศัพท์ ๐-๔๒๓๒-๕๔๐๖-๗ ทุกวันในเวลาราชการ หรือที่เที่ยวอีสาน.com / E-mail:tatudon@tat.or.th / www.tourismthailand.org/udonthani,
แสดงผล 1281 ครั้ง