ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวกิจกรรม

ททท. เชิญเที่ยวงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ หนึ่งเดียวในประเทศไทยซึ่งมีตำนานเล่าขานมากว่า 400 ปี

  บ่ายวันที่ (6 กันยายน 2560)  นายพิบูลย์ หัตกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงาน “ประเพณีอุ้มพระดำน้ำจังหวัดเพชรบูรณ์ ประจำปี 2560” โดยมีนายนพดล  ภาคพรต   รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ ดร.เสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ ร่วมแถลง ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 10 อาคาร ททท. 

 

นายพิบูลย์ หัตกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า การจัดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำจังหวัดเพชรบูรณ์ ในปี 2560 นี้ กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 - 23 กันยายน 2560 ณ พุทธอุทยานเพชบุระ วัดไตรภูมิ และวัดโบสถ์ชนะมาร อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์  โดยมีวัตถุประสงค์ให้ประชาชนชาวเพชรบูรณ์ องค์กรเอกชน และหน่วยงานทุกภาคส่วนได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์วัฒนธรรมและประเพณีที่มีความเก่าแก่ให้คงอยู่ตลอดไป ในวันเปิดงานพลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธี  ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย วันที่ 19 กันยายน 2560 เวลา 09.09 น. พิธีบวงสรวงเทพยดา ณ วัดไตรภูมิ เวลา 17.29 น. ประกอบพิธีอัญเชิญองค์พระพุทธมหาธรรมราชาจากวัดไตรภูมิ แห่ไปรอบตัวเมืองเพชรบูรณ์  ส่วนในวันที่ 20 กันยายน 2560 เวลา 10.39 น. จะเป็นพิธีอุ้มพระดำน้ำ บริเวณท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมทางวิชาการ ขบวนแห่ทั้งทางบกและทางน้ำ การแข่งขันพายเรือทวนน้ำ การแสดงแสงเสียงตำนานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ และเทศกาลอาหารอร่อย ณ พุทธอุทยานเพชบุระ อีกด้วย

นายนพดล  ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. กล่าวเพิ่มเติมว่า ททท.ได้มีนโยบายในการส่งเสริมการท่องเที่ยวตลาดในประเทศ โดยมีแคมเปญ “12 เมืองต้องห้าม ... พลาด” ซึ่งจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นจังหวัดที่อยู่ในแผนการตลาดนี้ด้วยเช่นกัน นอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่างๆ ที่เป็นที่รู้จักกันดีแล้ว ยังมีประเพณีสำคัญที่ยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดและสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ททท. จึงได้ร่วมส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวและร่วมเรียนรู้ถึงเอกลักษณ์ของพื้นที่และสัมผัสถึงแรงศรัทธาของชาวเพชรบูรณ์ที่มีต่อประเพณีอันสำคัญนี้ อันจะเป็นการกระจายรายได้ไปสู่ท้องถิ่นในอีกทางหนึ่ง 

สำหรับประเพณีอุ้มพระดำน้ำเป็นตำนานที่ถูกเล่าขานนานมากว่า 400 ปี โดยมีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่ออกหาปลาในแม่น้ำป่าสักได้พบเหตุอัศจรรย์ขึ้น คือ กระแสน้ำในบริเวณวังมะขามแฟบ มีพรายน้ำผุดขึ้นมาทีละน้อยจนแลดูคล้ายน้ำเดือด จากนั้นกลายเป็นวังวนดันเอาองค์พระพุทธรูปองค์หนึ่งลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ทำให้ชาวประมงต้องลงไปอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นมาประดิษฐานไว้ที่วัดไตรภูมิ  ในปีถัดมาตรงกับวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 ซึ่งเป็นวันประเพณีสารทไทย พระพุทธรูปองค์ดังกล่าวได้หายไป ชาวบ้านต่างพากันตามหา สุดท้ายไปพบพระพุทธรูปกำลังดำผุดดำว่ายอยู่กลางแม่น้ำป่าสักบริเวณเป็นที่พบพระพุทธรูปองค์นี้ในครั้งแรก จึงได้ร่วมกันอัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดไตรภูมิ อีกครั้งหนึ่ง พร้อมร่วมกันถวายนามว่า "พระพุทธมหาธรรมราชา" หลังจากนั้นต่อมาในวันสารทไทย หรือวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 เจ้าเมืองเพชรบูรณ์จะทำพิธีอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา ลงประกอบพิธีดำน้ำเป็นประจำทุกปี โดยเชื่อว่าจะทำให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล ประชาชนมีความสุข บ้านเมืองปราศจากจากโรคระบาดคุกคาม จนกลายมาเป็นประเพณีอุ้มพระดำน้ำอันยิ่งใหญ่ในปัจจุบัน

แสดงผล 623 ครั้ง