ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวอื่นๆ

ททท.เปิดตัวไกด์บุ๊คภาษาอังกฤษ สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มความสนใจพิเศษ Special Interest Tourism 4 กลุ่มสินค้าท่องเที่ยวที่กำลังเป็นกระแสทั่วโลก

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับมาสเตอร์ การ์ด เปิดตัวหนังสือแนะนำการท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติทั่วโลกกลุ่มความสนใจพิเศษ Special Interest Tourism 4 กลุ่มสินค้าที่กำลังเป็นกระแสทั่วโลก อาทิ การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและความงาม, การท่องเที่ยวแบบพำนักนานหรือเกษียณอายุ การท่องเที่ยวแบบเนิบช้า Slow Travel และกลุ่มนักนิยมบันเทิงยามราตรี เกาะกระแสที่กรุงเทพได้รับการโหวตจาก TripAdvisor.com เว็บท่องเที่ยวชื่อดังให้เป็น Top 10 Nightlife World Destination งานนี้ ททท. คาดว่าจะทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกเปิดมุมมองใหม่ๆ กับการท่องเที่ยวในประเทศไทย และตอกย้ำภาพลักษณ์ของไทยในฐานะเป็นเมืองท่องเที่ยวแบบ Slow Travel, เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวแบบพำนักนานและกลุ่มเกษียณอายุ, เป็นจุดหมายปลายทางแห่งการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและความงาม และเป็นเมืองสวรรค์แห่งความสำราญยามค่ำคืน

 นางสาวเพ็ญสุดา ไพรอร่าม รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เปิดเผยว่า “ปัจจุบันแนวโน้มของนักท่องเที่ยวกลุ่มความสนใจพิเศษหรือ Special Interest Tourism มีความหลากหลายมากขึ้นตามกระแสความสนใจและไลฟสไตล์ที่แตกต่างกัน เช่น กระแสของ Slow Travel ที่กำลังเป็นเทรนด์ท่องเที่ยวที่นิยมทั่วโลกอยู่ในขณะนี้  หรือกระแสการขยายตัวของกลุ่มนักท่องเที่ยวเกษียณอายุ, การเติบโตของบริการท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมสุขภาพและความงาม และยังมีกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวยามค่ำคืน  ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสดีของ ททท. ที่จะทำการขยายตลาดไปยังกลุ่มนักท่องเที่ยวดังกล่าว เพราะประเทศไทยมีความพร้อมในเรื่องของสินค้าบริการที่สามารถรองรับและดึงดูดนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มเหล่านี้อยู่แล้ว  แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือจะต้องเผยแพร่ข้อมูลสินค้าบริการท่องเที่ยวตามความสนใจพิเศษเหล่านี้ให้กลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วโลกได้รับรู้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการเดินทางมาเที่ยวเมื่องไทยมากขึ้น

ททท. ได้จัดทำหนังสือคู่มือท่องเที่ยวเพื่อนำเสนอสินค้าท่องเที่ยวประเภท Special Interest สำหรับ 4 กลุ่มความสนใจพิเศษ ดังนี้

1. “Slow Travel Thailand” นำเสนอเรื่องการเดินทางท่องเที่ยวแบบเนิบช้าหรือเรื่อยๆ ไม่รีบร้อน ไม่เน้นการวางแผน เป็นการท่องเที่ยวเชิงลึก ชูเรื่องวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น เช่น เมืองปาย  กระบี่  เชียงคาน เป็นต้น
2.“A Trip of a Lifetime: Long Stay in Thailandนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยที่เหมาะกับการท่องเที่ยวแบบพำนักนานและกลุ่มเกษียณอายุ ซึ่งต้องเป็นเมืองที่พร้อมไปด้วยสภาพอากาศที่ดี ค่าครองชีพเหมาะสม มีความปลอดภัยสูง สะดวกสบายในการเดินทาง มีบริการทางการแพทย์ คุณภาพสิ่งแวดล้อมดี เช่น หัวหิน หนองคาย ตรัง ภูเก็ต เชียงใหม่ เป็นต้น
3. “Thailand: A Night Delight” นำเสนอกิจกรรม กิน ดื่ม เที่ยว ช๊อปปิ้งยามค่ำที่น่าสนใจทุกเมืองท่องเที่ยวของไทย พัทยา  หัวหิน กรุงเทพฯ สมุย เชียงใหม่เป็นต้น 
4. Healing Harmony นำเสนอข้อมูลสินค้าบริการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและความงาม จากทั้ง 8 Destinations ทั่วเมืองไทย ได้แก่ กรุงเทพฯ พัทยา ภูเก็ต สมุย เชียงใหม่ หัวหิน เกาะช้าง เชียงราย สำหรับคู่มือนักท่องเที่ยวเล่มนี้ ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรหลัก คือ มาสเตอร์ การ์ด ซึ่งผู้ถือบัตรจะได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ มากมาย จากคู่ค้าที่เข้าร่วมโครงการ

 ด้านรองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวเสริมว่า หนังสือคู่มือท่องเที่ยวทั้ง 4 เล่มนี้จะช่วยประชาสัมพันธ์สินค้าท่องเที่ยวกลุ่มความสนใจพิเศษ ซึ่งจะช่วยเปิดมุมมองใหม่ในการเดินทางท่องเที่ยวมายังประเทศไทยให้กับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มากขึ้นด้วยการนำเสนอ Trip Idea ที่สอดคล้องกับทุก Lifestyle ซึ่งจะช่วยกระตุ้นและส่งเสริมให้เกิดการเดินทางในพื้นที่ท่องเที่ยวที่ไม่ใช่กระแสหลักเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย” 

สำหรับหนังสือไกด์บุ๊คทั้ง 4 เล่มนั้น นอกจาก ททท.จะนำไปแจกตามงานอีเว้นท์ของ ททท.ในต่างประเทศแล้ว ยังมีจำหน่ายในลักษณะ E-Book ผ่านร้านหนังสือออนไลน์ amazon.com รวมทั้งร้านหนังสือชั้นนำ อย่างเอเชีย บุ๊คส์ และคิโนะ คูนิยะ และสามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ของ ททท. www.tourismthailand.org เป็นต้น

แสดงผล 159 ครั้ง