ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวอื่นๆ

อบจ.ระนอง ร่วมสืบสานประเพณีท้องถิ่น จัดงานเสด็จพระแข่งเรืออำเภอกระบุรี ประจำปี 2554

อบจ.ระนอง ร่วมสืบสานประเพณีท้องถิ่น จัดงานเสด็จพระแข่งเรืออำเภอกระบุรี ประจำปี 2554มุ่งเน้นให้เกิดความสามัคคีของประชาชนริมแม่น้ำกระบุรี สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดระนอง

นายนภา นทีทอง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระนอง เปิดเผยถึง การจัดงานประเพณีเสด็จพระแข่งเรือ อำเภอกระบุรี ประจำปี 2554 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เงินรางวัลและถ้วยเกียรติยศ รวม 260,000 บาท โดยมีกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 12-14 ตุลาคม 2554 ณ ลำน้ำกระบุรี บริเวณคอคอดกระ หมู่ที่ 2 ตำบลมะมุ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง

 ทั้งนี้ ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดระนอง ได้ร่วมกับอำเภอกระบุรี และองค์การบริหารส่วนตำบลมะมุ จัดงานประเพณีดังกล่าวขึ้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาจนปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้เกิดความรักความสามัคคีกันระหว่างประชาชนในท้องถิ่น และราษฎรทางฝั่งประเทศพม่า ที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำกระบุรี ตลอดจนสนับสนุนให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวในจังหวัดระนองเพิ่มมากขึ้น อันจะเป็นการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดระนองได้เป็นอย่างดี

สำหรับกิจกรรมการแข่งขันเรือยาวจะแบ่งเป็นประเภทความเร็ว 8, 15, 21 และ 30 ฝีพาย  การประกวดเรือประเภทสวยงาม ประเภทความคิดสร้างสรรค์และประเภทตลกขบขัน การประกวดเพลงเรือ การประกวดแม่ย่านางเรือและการประกวดกองเชียร์ ทั้งนี้ในภาคกลางคืนยังได้นำมหรสพมาแสดงให้ชมเพื่อความบันเทิงมากมายตลอดคืน

ในตอนท้าย นายนภา ยังได้กล่าวเชิญชวนประชาชนชาวจังหวัดระนองและจังหวัดใกล้เคียงให้มาเที่ยวชมงานประเพณีเสด็จพระแข่งเรือของอำเภอกระบุรีในวันดังกล่าวได้ ทั้งนี้ ผู้สนใจสมัครเข้าร่วมการแข่งขันเรือยาวประเภทต่างๆ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลมะมุ โทร.0-7784-6323 ในวันและเวลาราชการ

แสดงผล 149 ครั้ง