ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวอื่นๆ

กฟผ. ร่วมกับ จ.ลำปาง และ ททท. ชวนคนไทยเที่ยวงานแม่เมาะเฟสติวัล 54

กฟผ. จังหวัดลำปาง และ ททท.  ยืนยันพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวร่วมงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 9 ประจำปี 2554  ระหว่างวันที่ 17-18 ธันวาคม 2554  ปีนี้จัดยิ่งใหญ่เตรียมผลักดันสู่งานท่องเที่ยวระดับชาติ พร้อมจัดกิจกรรมบันเทิงมากมายหวังสร้างความสุขให้แก่พี่น้องชาวลำปางและนักท่องเที่ยวทั่วประเทศ หลังประเทศไทยพ้นวิกฤติอุทกภัย 

วันนี้ (28 พ.ย.)  เวลา 17.00 น. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)  จัดงานแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 9 ประจำปี 2554  (Mae Moh Festival 2011) ระหว่างวันที่ 17-18 ธันวาคม 2554  ณ  กฟผ. แม่เมาะ  อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง โดยมีนายสุทัศน์  ปัทมสิริวัฒน์  ผู้ว่าการ กฟผ.  นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นายสมยศ  ธีระวงศ์สกุล  ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า  2  กฟผ.  และ ศิลปินนักแสดงจากช่อง 3  ร่วมแถลงข่าว ณ  โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์  กรุงเทพฯ

นายสุทัศน์   ปัทมสิริวัฒน์  ผู้ว่าการ กฟผ.  กล่าวว่า  กฟผ.  มีภารกิจด้านการจัดหาพลังงานไฟฟ้าให้เพียงพอต่อความต้องการใช้ไฟฟ้าทุกภาคส่วนของประเทศ  โดยแสวงหาเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าที่มีความหลากหลายเพื่อกระจายความเสี่ยง หนึ่งในนั้นคือเชื้อเพลิงถ่านหินจากเหมืองแม่เมาะ  อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง   ซึ่งเป็นทรัพยากรสำคัญที่มีในประเทศไทย ซึ่งนำมาใช้ประโยชน์เพื่อการผลิตไฟฟ้าให้กับคนไทยมานานกว่า 40 ปี โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กฟผ.  ได้มุ่งมั่นดำเนินภารกิจโดยให้ความสำคัญถึงการอยู่ร่วมกันกับชุมชนในพื้นที่ ทั้งการดูแลคุณภาพชีวิต ตลอดจนคุณภาพสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วที่ กฟผ.  ได้ควบคุมคุณภาพอากาศและ ดูแลด้านสิ่งแวดล้อมให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม โดยการติดตั้งระบบกำจัดมลภาวะที่สมบูรณ์ และการติดตามตรวจสอบด้วยเครื่องมือวัดคุณภาพอากาศตลอด 24  ชั่วโมงจากกรมควบคุมมลพิษ  ซึ่งจากการติดตามข้อมูลที่ผ่านมา สามารถยืนยันได้ว่า ปัจจุบันนี้บริเวณโรงไฟฟ้าและเหมืองแม่เมาะมีคุณภาพอากาศดีกว่ามาตรฐาน พร้อมให้คนไทยทุกคน มาสัมผัสและพิสูจน์ด้วยตนเอง

ผู้ว่าการ กฟผ.  กล่าวต่อไปว่า กฟผ. ยังพัฒนาและส่งเสริมให้พื้นที่ของ กฟผ.แม่เมาะ  เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ รวมถึงเป็นแหล่งศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการทำเหมืองลิกไนต์ และการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินลิกไนต์ของประเทศไทย ซึ่งผู้สนใจสามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ตลอดทั้งปี  และในช่วงฤดูหนาวยังได้จัดกิจกรรมเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว คืองานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ “แม่เมาะเฟสติวัล” เป็นประจำทุกปี ต่อเนื่องมาถึง 8  ปี โดยในปีที่ 9  นี้ กฟผ.  ได้ยกระดับกิจกรรมให้ยิ่งใหญ่ขึ้น โดยมีการจัดงานถึง 2 วัน 2  คืน  เพื่อให้ชุมชนใน อ.แม่เมาะ ได้นำเสนอกิจกรรมท้องถิ่นและร่วมสนุกในกิจกรรมสันทนาการต่างๆ และนักท่องเที่ยวจะได้มีโอกาสสัมผัสบรรยากาศและความสวยงามของภูมิทัศน์ในพื้นที่ กฟผ. แม่เมาะ รวมทั้งได้รับความรู้และความบันเทิงจากกิจกรรมที่หลากหลาย     ภายในงาน

นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า ททท.  มีความยินดีที่ กฟผ.  เป็นองค์กรที่ส่งเสริมสนับสนุนให้พื้นที่ของ กฟผ. แต่ละแห่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด ทำให้ภาพรวมการท่องเที่ยวมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น   โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง  ได้มีการริเริ่มกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์ โดยใช้จุดเด่นของอำเภอแม่เมาะ คือทัศนียภาพสวยงามในช่วงฤดูหนาว ประกอบกับจัดกิจกรรมสนุกสนานมากมายภายในงาน  มาใช้เป็นจุดแข็งดึงดูดนักท่องเที่ยวในปีนี้  ซึ่งหากได้เดินทางมาในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทุ่งดอกบัวตองในพื้นที่ กฟผ.แม่เมาะ จะบานสะพรั่ง  ซึ่งในด้านการท่องเที่ยวแล้วแม้ไม่ได้ชมทุ่งดอกบัวตอง กฟผ. แม่เมาะ  จ.ลำปาง ยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม อากาศที่หนาวเย็น รวมไปถึงเสน่ห์เมืองลำปางในความเป็นธรรมชาติ การสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง พระธาตุลำปางหลวง ซึ่งเป็นอันซีนไทยแลนด์ ของ ททท. รวมถึงการได้มาสัมผัสวิถีชีวิตพื้นเมืองลำปาง ที่ยังมีกลิ่นอายวิถีชีวิตชาวเหนือ  จะสามารถสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ร่วมงานในครั้งนี้อย่างแน่นอน  

 “ททท. ยินดีจะร่วมสนับสนุนผลักดันให้กิจกรรมแม่เมาะเฟสติวัล ที่ กฟผ. ได้ริเริ่มขึ้น โดยจัดให้เป็นกิจกรรมสำคัญประจำปีของการท่องเที่ยวไทย  มีการเผยแพร่ให้กับนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศได้รับทราบและเดินทางมาเยี่ยมเยือน เช่นเดียวกับหลายๆ จังหวัดที่ได้ดำเนินการจนเป็นที่รู้จักตลอดมา” ผู้ว่าการ ททท.  กล่าว 

นายสมยศ  ธีระวงศ์สกุล  กล่าวว่า  การจัดงานเทศกาลแม่เมาะเฟสติวัล  จะมีขึ้นระหว่างวันที่  17-18  ธันวาคม  2554   โดยภายในงานจะมีการแสดงบนเวที   คอนเสิร์ตจากศิลปินนักแสดง ช่อง 3  การแสดงของ Thailand Got Talent  ด้านกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วยการละเล่นมหาสนุกแบบงานวัด  การแข่งขันเรือพาย “กฟผ.แม่เมาะคัพ”   การแข่งขันฟุตบอลระหว่างทีมรวมดารา กับทีมลำปางยูไนเต็ด และซุ้มกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวสามารถร่วม  สนุกได้ เช่น  ซุ้มจัดสวนในขวดแก้ว   พิมพ์ถุงผ้าลดโลกร้อน   แข่งขันไตรกีฬามหาสนุก  ฯลฯ  ทั้งนี้ กฟผ. ได้จัดประกวดถ่ายภาพ EGAT  Photo  Challenge  ไปก่อนหน้านี้ และจะนำผู้เข้ารอบสุดท้ายมาถ่ายภาพที่แม่เมาะช่วงต้นเดือนธันวาคม  เพื่อบันทึกภาพแม่เมาะในมุมที่สวยงามไปเผยแพร่ให้กับสาธารณชนได้ประจักษ์  สร้างแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยววางแผนเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวในปีต่อๆ ไป ส่วนก่อนหน้านี้ กฟผ. ได้จัดประกวดถ่ายภาพ EGAT  Photo  Challenge  เพื่อเก็บภาพแม่เมาะในมุมที่สวยงามในวันนี้   ไปเผยแพร่ให้กับสาธารณชนได้ประจักษ์ สร้างแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวที่ไม่เคยมาที่แม่เมาะต้องการมาสัมผัสบรรยากาศดีๆ อากาศที่บริสุทธิ์ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวของปีต่อๆ ไป

ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า  2  กฟผ.  กล่าวด้วยว่า  กฟผ. ได้ประสานงานกับ จ.ลำปาง ในเรื่องการดูแลความปลอดภัย  ความเป็นระเบียบเรียบร้อยและการอำนวยความสะดวกต่างๆ  แก่นักท่องเที่ยวและประชาชน  ทั้งด้านชีวิต ทรัพย์สิน การคมนาคมสัญจร  รวมไปถึงสุขภาพอนามัยอย่างเต็มที่  ซึ่งไม่เพียงแต่ที่ อ.แม่เมาะ เท่านั้น แต่รวมถึงการเดินทางมาท่องเที่ยวเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ของ จ.ลำปางในช่วงฤดูหนาวนี้ด้วย   

แสดงผล 160 ครั้ง