ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวกิจกรรม

การแข่งขันวิ่งผลัดครั้งประวัติศาสตร์ “กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2018” สานสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักพิมพ์ Mainichi และสถานีโทรทัศน์ RKB แห่งประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา จัดการแข่งขันวิ่งผลัด “กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2018” (KRUNGSRI AYUTTHAYA KIZUNA EKIDEN 2018) เพื่อสานสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทย และประเทศญี่ปุ่น ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ได้รับเกียรติจาก นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดร.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มิสเตอร์เฮอิตะ คาวาคัตสึ ผู้ว่าราชการจังหวัดชิซึโอกะ ประเทศญี่ปุ่น มิสเตอร์ ฮิเดโอะ ฟูกูชิมะ อัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร ที่ปรึกษา 10 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และมิสเตอร์ ยูทากะ อาซาฮินะ ประธานบริหาร สำนักพิมพ์ Mainichi ร่วมงาน โดยนำทีมนักวิ่งเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 400 ทีม ณ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งผลการแข่งขันปรากฏว่า “ทีม Tokio Marine Speed” คว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง

นายวีระศักดิ์  โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะประธานในพิธีเปิดแข่งขันกล่าวว่า “สำหรับการแข่งขันวิ่งผลัด “กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง” เป็นการวิ่งผลัดทีมละ 4 คน และจะต้องมีนักวิ่งชาวไทย และชาวญี่ปุ่นอยู่ในทีมอย่างน้อยสัญชาติละ 1 คน โดยวิ่งคนละ 3.4 กิโลเมตร รวม 13.6 กิโลเมตร  ซึ่งกิจกรรมในวันนี้ไม่ได้เป็นการแข่งขันเรื่องความเร็ว แต่เป็นการแข่งขันเพื่อแสดงความร่วมมือ เป็นการวิ่งร่วมกันที่มีความสมัครสมานสามัคคี เป็นการย้อนประวัติศาสตร์ด้านความสัมพันธ์ของไทยและญี่ปุ่นที่มีมาอย่างยาวนานถึง 131 ปี กิจกรรมในวันนี้จะเป็นการถ่ายทอดภาพที่นักวิ่ง วิ่งผ่านเมืองเก่าที่ถือเป็นมรดกโลกที่จะทำให้คนญี่ปุ่นได้รู้จักอยุธยามากขึ้น กลับมาสู่ความสัมพันธ์ที่อยุธยาและญี่ปุ่นเคยมีความรุ่งเรืองร่วมกัน เพราะฉะนั้นวันนี้กิจกรรมจึงมีความอบอุ่นมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีสื่อมวลชนทั้งประเทศไทย และประเทศญี่ปุ่นให้ความสนใจค่อนข้างมาก ไม่ใช่เพราะเป็นการวิ่ง แต่เพราะเป็นการร่วมมือ ที่ทำให้เห็นการรักษาความสัมพันธ์ระดับภาคประชาชน ที่ทางภาครัฐของทั้ง 2 ชาติเห็นความสำคัญ จึงอยากเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนชาวไทยได้ร่วมกันให้กำลังใจกับกิจกรรมดีๆ แบบนี้ ซึ่งนอกจากดึงดูดนักท่องเที่ยวมายังประเทศไทย ยังเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างชาวไทย กับชาวต่างชาติที่เป็นมิตรประเทศของเรา”

การแข่งขันวิ่งผลัด “กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2018” นั้น ในแต่ละทีมจะมีสมาชิกรวม 4 คน และต้องมีนักวิ่งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นอยู่ในทีม สัญชาติละ 1 คนเป็นอย่างน้อย เพื่อพิชิตระยะทาง 13.6 กม. หรือเฉลี่ยผลัดละ 3.4 กม. โดยมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้วยการส่งต่อแต่ละผลัดด้วยสายสะพาย “ทาซูกิ” (TASUKI) ตลอดการแข่งขันจะใช้มาตรฐานการจับเวลาด้วยการใช้ระบบชิพ RFID Race Timing ที่ได้รับการยอมรับว่าตรงตามมาตรฐานสากล โดยจะยึดถือเวลา Finish Time เป็นเกณฑ์การตัดสิน ซึ่งทีมวิ่งผลัดที่เข้าเส้นชัยอันดับ 1-10 จะได้รับถ้วยรางวัล Overall (1 ใบต่อ 1 ทีม) และนักวิ่งที่เข้าเส้นชัยทุกคนจะได้รับเหรียญรางวัลที่ออกแบบเป็นเอกลักษณ์เพียงหนึ่งเดียว ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากกลุ่มไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป “BNK48” ที่แท็คทีม 4 สาว ได้แก่ อิซึรินะ มิโอริ แคนแคน และปัญ ร่วมลงแข่งขันอีกด้วย โดยน้องๆ BNK48 กล่าวว่า วันนี้รู้สึกดีใจมากๆ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการวิ่งในงาน “กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง” ในวันนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในการมาอยุธยา และการแข่งวิ่งของพวกเราด้วย รู้สึกเป็นอะไรที่แปลกใหม่ และตื่นเต้นมาก ตอนแรกก็แอบกลัวว่าจะวิ่งไหวหรือเปล่า แต่พอเห็นแฟนคลับที่มาให้กำลังใจ รวมถึงพี่ๆ คนอื่นที่วิ่งก่อน เค้าทำได้เราก็ต้องทำได้ โดยรวมแล้วสนุกมากที่ได้มาร่วมงานในวันนี้ ทั้งยังได้เห็นวิวของอุทยานประวัติศาสตร์ที่ถือเป็นมรดกโลก ก็เลยอยากเชิญชวนทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นมาเที่ยวที่พระนครศรีอยุธยากัน”

 นอกจากนี้ภายในงานยังประกอบด้วยศิลปวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของทั้งสองประเทศ ทั้งการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากกลุ่มไอดอล BNK48, อาหารเพื่อสุขภาพ “KIZUNA Don” ซึ่งเป็นเมนูพิเศษที่สร้างสรรค์ขึ้น โดย Thai Nippon Foods ผู้สนับสนุน นำมาเสิร์ฟให้นักวิ่งสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ, อาหารพื้นบ้าน, ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความสวยงาม และกิจกรรมอีกมากมายตลอดงาน รวมทั้งยังได้ร่วมสนุกเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมออกร้านจากผู้สนับสนุนมากมายเพื่อให้นักวิ่งและครอบครัวได้มีความสุข และสานสัมพันธ์อันดีเป็นหนึ่งเดียวกัน

 สำหรับผลการแข่งขัน “กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2018” มีดังนี้

 • ทีมชนะเลิศ ได้แก่  ทีม Tokio Marine Speed  สถิติ 00:52:14:332 ชั่วโมง
 • ทีมรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีม ICHIKOH TTC-A สถิติ 00:55:18:880 ชั่วโมง
 • ทีมรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีม HMT-Special  สถิติ 00:57:53:884 ชั่วโมง
 • ทีมรองชนะเลิศอันดับ 3 ได้แก่ ทีม Lumphini Red Diamonds-MITSUBISHI ELECTRIC
  สถิติ 00:58:23:608 ชั่วโมง
 • ทีมรองชนะเลิศอันดับ 4 ได้แก่ ทีม HCTL3 สถิติ 00:58:28:721 ชั่วโมง
 • ทีมรองชนะเลิศอันดับ 5 ได้แก่ ทีม ITOCHU 2 สถิติ 01:00:20.050 ชั่วโมง
 • ทีมรองชนะเลิศอันดับ 6 ได้แก่ ทีม Hikari Tech Team A สถิติ 01:00:49:841 ชั่วโมง
 • ทีมรองชนะเลิศอันดับ 7 ได้แก่ ทีม CHT Running Club-2 HT สถิติ 01:01:06:223 ชั่วโมง
 • ทีมรองชนะเลิศอันดับ 8 ได้แก่ ทีม YAKULT FACTORY 1 สถิติ 01:01:20:513 ชั่วโมง
 • ทีมรองชนะเลิศอันดับ 9 ได้แก่ ทีม CHT Running Club-1 HT สถิติ 01:01:43:085 ชั่วโมง

ชมภาพความงดงามของการแข่งขันวิ่งผลัด “กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2018” ได้ที่ www.goodsportsthailand.com หรือ  http://www.facebook.com/uniquerunning

แสดงผล 55 ครั้ง