ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวกิจกรรม

ไทย – จีน สานสัมพันธ์ ผ่านวัฒนธรรมอาหาร

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย และโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ร่วมกันจัด “งานวัฒนธรรมอาหารสานสัมพันธ์ไทย-จีน” ในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยเชิญทีมเชฟชื่อดังจากสมาพันธ์อาหารจีนโลก (World Federation of Chinese Catering Industry) และ เชฟก้องซุ่น แซ่เลี่ยง หัวหน้าเชฟประจำห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ ร่วมปรุงอาหารเชื่อมสัมพันธ์ ณ ห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์แอทเซ็นทรัลเวิลด์

         นายยุทธศักดิ์  สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า งานวัฒนธรรมอาหารสานสัมพันธ์ไทย-จีนในวันนี้ จัดขึ้นโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย และโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อต่อยอดจากเทศกาลตรุษจีนที่จัดขึ้นในประเทศไทยและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมทางด้านอาหารระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งงานในวันนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทย ที่ ททท. ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวสาธารณรัฐประชาชนจีน และสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ร่วมกันจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปี 2562 กำหนดจัดงานฯ ในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีน ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ และภูเก็ต

       ผู้ว่าการ ททท. กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีที่ผ่านมาประเทศไทยได้มีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร เพิ่มขึ้นถึง 26% แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีจุดเด่นในเรื่องอาหาร ทั้งอาหารไทยและอาหารต่างชาติ ที่มีรสชาติดี มีความหลากหลายและมีคุณภาพ ล่าสุด ททท. ได้ร่วมจัดทำหนังสือ Michelin Guide 2019 รวบรวมร้านอาหารที่ได้รับรางวัลและร้านอาหารแนะนำในพื้นที่กรุงเทพฯ และ พื้นที่ภูเก็ต-พังงา  ซึ่งจะสามารถตอกย้ำภาพลักษณ์การเป็นประเทศแห่งวัฒนธรรมอาหารของประเทศไทยได้อย่างดี

        ทั้งนี้ ภายในงานได้มีทีมเชฟชื่อดังจากสมาพันธ์อาหารจีนโลก (World Federation of Chinese Catering Industry) ได้แก่  Mr. Wang Hai Dong รองเลขาธิการสมาพันธ์อาหารจีนโลกเขตปักกิ่ง Mr. Wu You Jun รองประธานสมาพันธ์อาหารจีนโลก กลุ่ม Young Chef และ Mr. Wang Jing Yan ผู้ชนะเลิศการแข่งขันทำอาหารจีนระดับประเทศ ร่วมปรุงอาหารสานสัมพันธ์กับทีมเชฟไทย นำโดยเชฟก้องซุ่น แซ่เลี่ยง หัวหน้าเชฟประจำห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ ผู้มีประสบการณ์ในด้านการทำอาหารมากกว่า 20 ปี เมนูที่เชฟทั้ง 2 ฝ่ายปรุงร่วมกันได้แก่ เมนูจีน-ปลาทอดราดซอสจีน กุ้งผัดรวมมิตร เมนูไทย-เป็ดอบใบชา เนื้อริบอายซอสพริกไทยดำและพุทราจีนกับไอศกรีมมะพร้าว

         ททท. คาดการณ์ว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีน ปี 2562 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศทั้งหมด 1.03 ล้านคน (+8%) สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 24,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.5% เมื่อเทียบกับช่วงเทศกาลตรุษจีนของปีที่ผ่านมา สำหรับตลาดจีน มีปัจจัยเสริมในการขยายเวลายกเว้นค่าธรรม VoA คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากจีนเดินทางเข้าไทยประมาณ 330,000 คน (+4%) สร้างรายได้ประมาณ 10,195 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12% เมื่อเทียบกับช่วงตรุษจีนในปีที่ผ่านมา

แสดงผล 43 ครั้ง